LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay66 
 Hôm qua663
 Tuần này929 
 Tất cả73888 
IP: 23.20.245.192
 

TIN TỨC
Hỗ trợ trực tuyến "Quyết toán thuế năm 2016"
(Cập nhật: 30/03/2017)
Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế thu nhập cá nhân đã đi vào cuộc sống được nhiều năm, song đến nay vẫn còn không ít người dân, doanh nghiệp bỡ ngỡ với các thủ tục liên quan đến quyết toán 2 sắc thuế này như kê khai thuế, hoàn thuế, truy thu thuế...
 

Tháng 3 cũng là tháng cuối cùng để người dân và doanh nghiệp quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp của năm trước.

Để đáp ứng thông tin, giải đáp các thắc mắc của người nộp thuế về việc quyết toán thuế năm 2016, từ 8 giờ 30 đến 10 giờ 30 ngày 15-3, Báo điện tử Hải Dương tổ chức tư vấn trực tuyến với chủ đề "Quyết toán thuế năm 2016". Khách mời là ông Nguyễn Ngọc Hoàn, Trưởng Phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh).NỘI DUNG CUỘC GIAO LƯU

Phạm Thị Thu Hương (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ: Doanh nghiệp tư nhân HD, Lai Cách, Cẩm Giàng

Tôi thuê mặt bằng của một hộ dân để mở trụ sở làm việc của doanh nghiệp. Việc thuê này không có hóa đơn chỉ có hợp đồng viết tay, vậy tiền thuê mặt bằng có được tính vào chi phí để tính thuế TNDN hay không?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Căn cứ điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22.6.2015 của Bộ Tài chính sửa đổi bổ sung điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC quy định các khoản chi được trừ, không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế hướng dẫn:

Chi tiền thuê tài sản của cá nhân không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ dưới đây:

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân.
 
Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thì được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Công ty TNHH Bình Sơn (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ: TP Hải Dương

Hàng năm, nhân dịp lễ, tết công ty tôi có mua quà (gồm bánh, rượu...) tặng cho những khách hàng thân thiết. Những khoản chi phí mua quà này có được đưa vào chi phí hợp lý để khấu trừ TNDN không? Nếu được cần những thủ tục gì?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Những khoản chi liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh có đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật được tính vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Đối với những hóa đơn mua hàng hóa dịch vụ có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Bùi Đức Mạnh (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ: Kinh Môn, HD

Doanh nghiệp tôi có giao dịch với Facebook, Google và có trả phí như quảng cáo. Các thanh toán không có hóa đơn, vậy những chi phí này có được xem là chi phí hợp lý để chúng tôi khấu trừ thu nhập chịu thuế không? Muốn được khấu trừ chúng tôi phải làm thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Câu hỏi của độc giả về chi phí quảng cáo qua Facebook, Google theo nguyên tắc chung thì mọi chi phí hợp lý được trừ khi tính thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Do giao dịch của độc giả qua Facebook và Google, đề nghị độc giả thực hiện theo nguyên tắc nêu tại Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28.7.2015 của Bộ Tài chính quy định về chứng từ giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

Công ty TNHH Bình Minh (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ: Kim Thành, HD

Công ty tôi có thuê nhân công lao động để làm theo ca đêm (10h-6h) và trả thêm trợ cấp làm đêm bằng 30% lương cơ bản. Vậy khoản tiền trợ cấp làm ca đêm trên có được miễn thuế thu nhập cá nhân không? Và khoản tiền trên có được trừ chi phí thuế TNDN không?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm so với phần tiền lương tiền công làm việc ban ngày theo quy định của Bộ luật Lao động thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Lê Duy Tiến (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ: Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Tân Tiến

Một cá nhân có thu nhập tại một doanh nghiệp và có hợp đồng lao động dài hạn tại đây, đồng thời có hợp đồng dịch vụ tại một doanh nghiệp khác với thu nhập khoảng 2 triệu đồng/tháng. Vậy xin hỏi, cá nhân này có được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho doanh ngiệp đang có hợp đồng dài hạn kia không?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một tổ chức trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm đủ 12 tháng trong năm, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị chi trả thu nhập khấu trừ thuế 10% mà không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này thì được ủy quyền quyết toán thuế cho đơn vị chi trả. Nếu cá nhân có yêu cầu quyết toán thuế đối với thu nhập vãng lai thì cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.

Nguyễn Thành Trung (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ: Cẩm Giàng, HD

Trong năm tôi phát sinh thu nhập từ tiền lương ở 3 công ty, tổng cộng 3 công ty đang khấu trừ dư tiền thuế TNCN (nộp thừa), tuy nhiên tôi không muốn đi quyết toán để được hoàn thuế, như vậy có được không?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Cá nhân có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau thì cá nhân không cần phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Công ty TNHH MTV Quang Trung (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ:

Tôi thành lập công ty sản xuất phần mềm hình thức TNHH trong năm 2016 nhưng chưa có doanh thu. Vậy tôi có cần khai thuế thu nhập không?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Căn cứ điều 16 Thông tư số 151/2014/TT-BTC sửa đổi điều 12 Thông tư số 156/2013/TT-BTC về kê khai thuế TNDN thì trường hợp đơn vị thành lập trong năm 2016, kể từ khi thành lập (được cấp giấy chứng nhận đầu tư) đến ngày kết thúc năm tài chính ngắn hơn 3 tháng thì được cộng với kỳ tính thuế tiếp theo (Lưu ý: Kỳ tính thuế tiếp theo không được vượt quá 15 tháng).

Như vậy trường hợp kỳ tính thuế đầu tiên trên 3 tháng thì đơn vị phải thực hiện kê khai quyết toán thuế TNDN. 

Nguyễn thị Thúy (thuyca82@gmail.com) - Địa chỉ: An Phú

Xin cục thuế cho biết :Quyết toán thuế năm 2016 có những điểm gì mới so với những năm trước? Những điểm đặc biệt cần ghi chú? Chân thành cảm ơn

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Ngày 6.3.2017, Phòng Tuyên truyền - hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế tỉnh Hải Dương đã đăng tải toàn bộ nội dung hướng dẫn quyết toán thuế 2016 trên Trang thông tin điện tử Cục Thuế tỉnh Hải Dương.

Đề nghị độc giả vào Trang thông tin điện tử Cục Thuế tỉnh Hải Dương, mục Thông báo theo đường link: http://haiduong.gdt.gov.vn/wps/portal. Hoặc trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.


Nguyễn Văn Thanh (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ: Công ty CP Đầu tư sản xuất và thương mại DKC

Việc kê khai để tính thuế TNDN đối với hoạt động chuyển nhượng vốn như thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Doanh nghiệp có thu nhập từ chuyển nhượng vốn có trách nhiệm xác định, kê khai số thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn vào tờ khai quyết toán.

+ Trường hợp bán toàn bộ Công ty TNHH một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu dưới hình thức chuyển nhượng vốn có gắn với bất động sản thì lập hồ sơ và gửi đến cơ quan thuế, chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.

+Trường hợp tổ chức nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam (gọi chung là nhà thầu nước ngoài) mà tổ chức này không hoạt động theo Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp có hoạt động chuyển nhượng vốn thì khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo từng lần phát sinh.

Trường hợp độc giả nêu, không ghi rõ chuyển nhượng vốn dưới hình thức nào nêu trên đề nghị đơn vị tự xác định để kê khai nộp thuế theo mẫu 05/TNDN hoặc 06/TNDN.

Phương pháp tính doanh nghiệp căn cứ khoản 2 điều 14 Thông tư số 78/2014/TT-BTC và một số nội dung đã được sửa đổi theo thông tư số 96/2015/TT-BTC.

Phạm Thúy Hằng (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ: Cửa hàng kinh doanh áo cưới

Công ty tôi là doanh nghiệp kinh doanh áo cưới, chụp ảnh áo cưới nhưng năm vừa qua công ty làm ăn thua lỗ. Vậy tôi có thể làm thủ tục chuyển lỗ khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2016? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Căn cứ điều 9 Thông tư số 78/2014/TT-BTC hướng dẫn xác định lỗ và chuyển lỗ, trường hợp đơn vị sau khi quyết toán thuế mà bị lỗ thì chuyển toàn bộ và liên tục số lỗ vào thu nhập (thu nhập chịu thuế đã trừ thu nhập miễn thuế) của những năm tiếp theo. Thời gian chuyển lỗ tính liên tục không quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ.

Phạm Hồng Hà (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ:

Công ty tôi là Công ty TNHH MTV. Sau khi đóng thuế TNDN, tôi có phải đóng thuế TNCN không? Và cách tính sẽ như thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Căn cứ khoản 6 điều 11 Thông tư 92/2015/TT-BTC sửa đổi bổ sung điểm c khoản 3 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân, trường hợp của độc giả không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. 

Lương Minh Nghĩa (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ: Hải Tân, TP HD

Tôi đã được cấp MST cá nhân từ 2008 nhưng lâu quá tôi không dùng. Giờ tôi kiểm tra mã số thuế của tôi có đúng hay không thì có website nào để xem không?.

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Bạn tra cứu mã số thuế của bạn tại 1 trong 2 trang web sau: www.gdt.gov.vnwww.tncnonline.com.vn.

Trần Văn Tuấn (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ: Ân Thi , Hưng Yên

Tháng 4.2016, tôi nghỉ làm ở công ty tại Hưng Yên. Tháng 6.2016 tôi chuyển đến Hải Dương Dương làm việc. Vậy tôi phải quyết toán thuế TNCN ở đâu?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập đó. Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức trả thu nhập cuối cùng. Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Phạm Thanh Trương (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ: Kinh Môn, HD

Xin cho tôi hỏi: Những trường hợp nào được ưu đãi thuế TNDN?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Các đơn vị được hưởng ưu đãi thuế TNDN phải đáp ứng thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư hoặc địa bàn ưu đãi đầu tư.

Chi tiết các trường hợp được ưu đãi thuế TNDN quy định tại điều 18 thông tư số 78/2014/TT-BTC và điều 10 Thông tư số 96/2015/TT-BTC. Đề nghị đơn vị đối chiếu với điều kiện thực tế của đơn vị để xác định ưu đãi thuế TNDN.

Nguyễn Minh Sơn (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ: TT Kẻ Sặt

Cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì khai theo mẫu nào, và cần những giấy tờ gì?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Những thủ tục cơ bản mà cá nhân cần: Hồ sơ kê khai bao gồm: Tờ khai quyết toán thuế mẫu 02, mẫu đăng ký giảm trừ gia cảnh, các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã nộp trong năm...

Ngoài ra, các hóa đơn chứng từ chứng minh đóng góp vào quỹ từ thiện, khuyến học... Trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức quốc tế... và nhận thu nhập từ nước ngoài phải có tài liệu chứng minh về số tiền đã trả của đơn vị tổ chức, trả thu nhập ở nước ngoài.

Nguyễn Tất Thắng (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ:

Tôi bị khuyết tật, mở cửa hàng kinh doanh internet năm 2016, hiện tại bản thân đang nhận trợ cấp là 270.000 mỗi tháng và nuôi 2 con nhỏ thì có được miễn giảm thuế không?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Trường hợp hộ kinh doanh internet có mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống thì thuộc đối tượng không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại khoản 1 điều 2 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15.6.2015.

Trường hợp hộ kinh doanh internet có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì thuộc đối tượng phải nộp thuế giá trị gia tăng, phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại khoản 2 điều 2 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15.6.2015.

Lương Minh Ngọc (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ: Phú Thái, Kim Thành

Tôi làm cho 2 công ty, 1 chính thức và 1 dạng bán thời gian, tổng thu nhập hơn 18 triệu đồng. Xin cho hỏi với nguồn thu nhập thứ 2, tôi phải đóng thuế như thế nào? Thủ tục đóng ra sao và đóng ở đâu ?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Trường hợp cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng hoặc ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu nhập tại một nơi hoặc nhiều nơi thì đơn vị chi trả thu nhập có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% đối với khoản thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên cho từng lần chi trả.

Trần Tuyết Liên (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ: Khu công nghiệp Đại An, HD

Doanh nghiệp tôi công tác thường tổ chức cho các cá nhân đi công tác xa, có khi đi nước ngoài. Xin hỏi các khoản phụ cấp cho người đi công tác được khống chế như thế nào để chúng tôi làm căn cứ khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Chi phụ cấp cho người lao động đi công tác, chi phí đi lại và tiền thuê chỗ ở cho người lao động đi công tác nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. 

Trường hợp doanh nghiệp có khoán tiền đi lại, tiền ở, phụ cấp cho người lao động đi công tác và thực hiện đúng theo quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp thì được tính vào chi phí được trừ khoản chi khoán tiền đi lại, tiền ở, tiền phụ cấp.

Trường hợp doanh nghiệp cử người lao động đi công tác (bao gồm công tác trong nước và công tác nước ngoài) nếu có phát sinh chi phí từ 20 triệu đồng trở lên, chi phí mua vé máy bay mà các khoản chi phí này được thanh toán bằng thẻ ngân hàng của cá nhân thì đủ điều kiện là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt và tính vào chi phí được trừ nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Có hóa đơn, chứng từ phù hợp do người cung cấp hàng hóa, dịch vụ giao xuất.

- Doanh nghiệp có quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác.

- Quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp cho phép người lao động được phép thanh toán khoản công tác phí, mua vé máy bay bằng thẻ ngân hàng do cá nhân là chủ thẻ và khoản chi này sau đó được doanh nghiệp thanh toán lại cho người lao động...

Đề nghị đơn vị nghiên cứu áp dụng theo quy định tại điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC sửa đổi bổ sung khoản 2.9 điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC quy định các khoản chi được trừ, không được trừ khi tính thuế TNDN.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Ngọc (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ:

Công ty chúng tôi có chi trả khoản phụ cấp điện thoại bằng tiền và trả vào lương tháng cho người lao động có ghi rõ trong hợp động lao động đối với từng cán bộ, công nhân, nhân viên. Vậy khoản phụ cấp điện thoại này có được tính giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân hay không?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Đối với người lao động làm việc trong các tổ chức kinh doanh thì mức khoán chi điện thoại áp dụng phù hợp với mức xác định chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp thì không tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Phạm Tuấn Đạt (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ:

Tôi đang làm quyết toán thuế TNCN hộ cho nhân viên, trường hợp người phụ thuộc không có mã số thuế (do bị bệnh tâm thần nên không có chứng minh nhân dân) có được giảm trừ hay không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Căn cứ các trường hợp được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo quy định tại điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC.

Trường hợp người phụ thuộc không có mã số thuế, người phụ thuộc không có chứng minh nhân dân (bị bệnh tâm thần) theo trình bày của độc giả thì độc giả thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 2, điều 22 Luật Căn cước công dân 2014 để được cấp thẻ căn cước công dân theo quy định.

Đề nghị đơn vị làm thủ tục cấp mã số thuế cho người phụ thuộc.

Đỗ Thị Bình (bandientubhd@gmail.com) - Địa chỉ:

Doanh nghiệp của tôi thuê người nước ngoài làm việc từ tháng 3.2016. Khi quyết toán thì có tính đến các khoản thu nhập của người này từ tháng 1-2 hay không? Khi tính giảm trừ thì tính 10 tháng hay là 12 tháng?

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn: Trường hợp bạn hỏi, người nước ngoài có 2 nguồn thu nhập phải tự quyết toán thuế. Doanh nghiệp của bạn được giảm trừ gia cảnh 10 tháng, cá nhân người nước ngoài được giảm trừ gia cảnh 12 tháng.


 
Các bài liên quan
Hải Dương sát cánh cùng doanh nghiệp trong đầu tư kinh doanh (30/03/2017)
Hội nghị doanh nghiệp khu vực duyên hải phía Bắc năm 2017 (29/03/2017)
Số doanh nghiệp mới thành lập tăng mạnh (29/03/2017)
Mạng lưới đô thị Hải Dương phát triển nhanh (28/03/2017)
Thế giới thay đổi, riêng báo cáo vẫn… như xưa? (27/03/2017)
 
Quay lạiXem tiếp