LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay61 
 Hôm qua663
 Tuần này924 
 Tất cả73883 
IP: 23.20.245.192
 

TIN TỨC
UBND tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị phân tích, đánh giá kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016
(Cập nhật: 17/04/2017)
 

Sáng 13/4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị phân tích, đánh giá kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)  năm 2016. Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy  viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và đại diện VCCI chi nhánh Hải Phòng; đại diện các Hiệp, hội doanh nghiệp, cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh.

Theo báo cáo đánh giá của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), PCI năm 2016 của Hải Dương đạt 57,95 điểm, giảm 0,42 điểm và 2 bậc so với năm 2015, xếp thứ 36 trong 63 tỉnh, thành phố. Có 5 chỉ số tăng điểm là: Chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính năng động của lãnh đạo tỉnh, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động; 4 chỉ tiêu giảm điểm thấp hơn 2015 gồm: Tính minh bạch và khả năng tiếp nhận thông tin, chi phí về thời gian, thiết chế pháp lý, cạnh tranh bình đẳng...

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, việc cải cách thủ tục hành chính của các ngành, lĩnh vực chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Việc tra cứu các thông tin cần thiết liên quan đến các chính sách của tỉnh còn khó khăn.  Nhiều doanh nghiệp Hải Dương phải mất thời gian để thực hiện các thủ tục hành chính. Trong đó mất nhiều thời gian nhất là trong các lĩnh vực thuế, đất đai, bảo hiểm xã hội. Các cuộc thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp cũng cần giảm bớt, từ đó giảm chi phí không chính thức. Hải Dương cũng cần xây dựng một nền hành chính thân thiện hơn, cần nâng cao năng lực, trách nhiệm của các cán bộ, công chức trong giải quyết công việc.

Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo và Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng để nâng cao năng  lực cạnh tranh của tỉnh trong thời gian tới, Hải Dương cần chú trọng đến hiệu quả làm việc của các cấp chính quyền, tạo lập được môi trường cạnh tranh lành mạnh và xây dựng mối liên kết giữa các sở, ngành, các ngành nghề thuộc các lĩnh vực khác nhau và có nhiều hơn nữa chính sách hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp xây dựng và phát triển. Vai trò của các hiệp hội, đại diện tiếng nói của doanh nghiệp cũng cần được chú trọng.

 Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng việc nâng hạng chỉ số PCI là hết sức quan trọng và cần phải thực hiện ngay. Để cải thiện môi trường đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy đặt ra mục tiêu trong năm 2017 phấn đấu chỉ số PCI của tỉnh tăng khoảng 5 bậc, đây phải được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà các ngành, địa phương phải nghiên cứu thực hiện. Sau hội nghị này, đề nghị các cấp, ngành phải xây dựng kế hoạch cụ thể dưới sự chỉ đạo của Tổ công tác PCI của tỉnh với  những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Cần tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, kiên quyết loại bỏ các thủ tục rườm rà, không cần thiết, nâng cao chất lượng giải quyết công việc của cán bộ thi hành công vụ. Đồng thời, công khai minh bạch các thông tin về quy hoạch, chế độ chính sách... tăng cường công tác tuyên truyền và đổi mới cách tiếp nhận và xử lý thông tin.​

Theo haiduong.gov.vn

 
Các bài liên quan
UBND tỉnh tổ chức cuộc họp xem xét các dự án chuyển từ sản xuất gạch thủ công sang gạch tuynel (14/04/2017)
Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2017 (13/04/2017)
Nâng cao vai trò Hiệp hội doanh nghiệp (12/04/2017)
Đưa ô nhiễm môi trường vào đánh giá PCI năm 2017 (11/04/2017)
Hải Dương: “Mổ xẻ” nguyên nhân chỉ số PCI giảm (07/04/2017)
 
Quay lạiXem tiếp