LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay119 
 Hôm qua100
 Tuần này870 
 Tất cả241752 
IP: 18.215.62.41
 

TIN TỨC
Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp
(Cập nhật: 19/04/2019)
Sáng 18.4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức đối thoại với doanh nghiệp tỉnh Hải Dương lần thứ nhất năm 2019.
 


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển trao đổi với các doanh nhân và đại biểu dự hội nghị đối thoại

Các đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành địa phương và hơn 400 doanh nghiệp (DN). 

"Trên nóng, dưới nóng nhưng giữa lạnh"

8 giờ 00: Phát biểu khai mạc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái khẳng định thời gian qua, Hải Dương luôn chú trọng cải thiện môi trường đầu tư (MTĐT). Hằng năm, lãnh đạo tỉnh đều tổ chức đối thoại để lắng nghe ý kiến, kiến nghị của các DN. Qua đó, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, giúp các doanh nghiệp làm ăn kinh doanh, mở rộng đầu tư.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn thừa nhận MTĐT của Hải Dương có cải thiện nhưng chưa rõ rệt, vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới nóng nhưng giữa lạnh”. Nhiều sở, ngành, địa phương chậm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của DN.                                           Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái phát biểu khai mạc hội nghị

Khẳng định mục tiêu của tỉnh Hải Dương là xây dựng MTĐT thông thoáng, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp làm ăn kinh doanh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái đề nghị các DN nói thẳng, nói thật những ý kiến của mình, chỉ ra những giải pháp hữu hiệu để các sở, ban, ngành và địa phương chủ động tiếp thu những ý kiến đóng góp của DN, từ đó khắc phục ngay những hạn chế, đổi mới cách điều hành, làm việc.

8 giờ 10: Đồng chí Nguyễn Đình Kiêm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tóm tắt về kết quả giải quyết các kiến nghị, đề xuất của DN tại hội nghị này năm 2018 và tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp trước hội nghị đối thoại năm 2019.


                                                                                       Đông đảo doanh nhân dự hội nghị

Năm 2018, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ và tạo thuận lợi cho hoạt động của các DN. UBND tỉnh đã ban hành và chỉ đạo thực hiện Kế hoạch phát triển DN tỉnh Hải Dương đến năm 2020. Trong đó, đề ra và chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để hỗ trợ DN, đặc biệt DN mới thành lập. 

Báo cáo chỉ rõ mặc dù kết quả thực hiện đến nay còn chưa đáp ứng hết sự kỳ vọng của chính quyền tỉnh cũng như các doanh nghiệp nhưng phải khẳng định rằng Hải Dương luôn đồng hành và quan tâm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thành lập, hoạt động và phát triển.

Cụ thể, tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến các DN về các quy định của pháp luật, các cơ chế, chính sách của Nhà nước liên quan tới thành lập và hoạt động của các DN. Thực hiện công khai, minh bạch các quy hoạch, kế hoạch, các tài liệu của các ngành, lĩnh vực; các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với các DN. 


                                                        Đồng chí Nguyễn Đình Kiêm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư

Báo cáo cho biết cải cách hành chính mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) đã đi vào thực chất hơn. Một số TTHC rườm rà, chồng chéo đã được rà soát và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cắt giảm. Các TTHC được công bố công khai, minh bạch. 

Từ 1.3.2019, tỉnh đã đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công vào hoạt động. Đây là đầu mối tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết TTHC cho người dân, DN. Mặc dù mới đưa vào hoạt động được gần 2 tháng nhưng trung tâm bước đầu đã tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong thực hiện các TTHC tại các sở, ngành, đơn vị. 

Việc nắm bắt, xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư, các DN trong quá trình hoạt động đã được lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương chú trọng thực hiện. Hầu hết các khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của DN đã được các cơ quan Nhà nước xử lý, giải quyết kip thời. Tỉnh đã thực hiện kịp thời các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển DN. Các hội, hiệp hội DN đã tích phối hợp với các sở, ngành trong việc thông tin về những đề xuất, kiến nghị, những khó khăn, vướng mắc của các DN để có các giải pháp tháo gỡ kịp thời; thường xuyên thông tin tới các DN về các quy định, các cơ chế, chính sách mới của Nhà nước...

Tuy nhiên, qua tiếp nhận ý kiến phản ánh của các DN còn một số ý kiến phản ánh về những khó khăn, vướng mắc cụ thể của DN gửi tới các cơ quan Nhà nước với mong muốn sớm được tháo gỡ, xử lý liên quan đến các lĩnh vực hải quan, xuất nhập khẩu, lao động, hạ tầng, đất đai, môi trường, thuế, tín dụng...

Có hay không việc Công ty Vicem Hoàng Thạch khai thác đá không phép?

8 giờ 30: Mở đầu phiên đối thoại, bà Nguyễn Thị Bình, chủ DN tư nhân Bình Minh (Kinh Môn) đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh và chính quyền địa phương trong giải quyết những kiến nghị mà DN đã nêu trong lần đối thoại năm 2018. 


                                                                      Bà Nguyễn Thị Bình, chủ DN tư nhân Bình Minh

Bà Bình tiếp tục kiến nghị về việc tài sản của DN bị ảnh hưởng do quá trình sản xuất của Công ty TNHH một thành viên Vicem Hoàng Thạch gây ra. Chủ DN Bình Minh mong muốn các đồng chí lãnh đạo tỉnh quan tâm giải quyết ngay những vướng mắc mà DN đã nêu. Đồng thời kiến nghị các sở, ban, ngành của tỉnh quan tâm tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện dự án tiếp, không để vì một cá nhân nào đó mà ảnh hưởng đến hoạt động của DN nhỏ hơn. Bà Nguyễn Thị Bình nêu rõ hiện nay, Công ty TNHH một thành viên Vicem Hoàng Thạch đang khai thác tài nguyên tại một quả núi nhưng chưa được cấp phép. 


Sau khi nghe ý kiến của DN, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) trả lời ngay những kiến nghị của bà Bình.


                                                    Đồng chí Vũ Ngọc Long, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

Trả lời kiến nghị của bà Nguyễn Thị Bình, đồng chí Vũ Ngọc Long, Giám đốc Sở TNMT cho biết phản ánh của doanh nghiệp, sở đã tiếp nhận. Trong năm 2018, Sở TNMT đã thành lập đoàn thanh tra việc này. Qua thanh tra cho thấy, hoạt động khai thác của Công ty TNHH một thành viên Vicem Hoàng Thạch tại quả núi A2 là có giấy phép. Tuy nhiên, Sở TNMT sẽ kiểm tra lại các văn bản, báo cáo và thủ tục liên quan đến việc khai thác này, sẽ trả lời doanh nghiệp vào cuối buổi đối thoại hôm nay.

8 giờ 40: Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Điện tử Poyon Việt Nam ở khu công nghiệp (KCN) Phú Thái (Kim Thành) nêu nằm ngoài KCN có một bãi rác lớn, hằng ngày bãi rác này đốt âm ỷ ảnh hướng đến sức khỏe công nhân của DN.


                                      Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Điện tử Poyon Việt Nam ở khu công nghiệp Phú Thái 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Bánh mứt kẹo Huy Công cho biết tỉnh đang cải tạo, nạo vét kênh T2 và xây dựng Trạm bơm Bình Lâu (TP Hải Dương). Tuy nhiên, hiện nay đoạn đường này vẫn chưa được làm lại. Chiều rộng một số đoạn của tuyến đường không bảo đảm như thiết kế ban đầu. Đại diện DN đề nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm triển khai làm đường cho nhân dân, không để chậm thêm hơn nữa.


8 giờ 42: Một DN mới đầu tư vào KCN Vsip Hải Dương phản ánh đoạn đường đi qua quốc lộ 5 vào KCN gặp khó khăn khi có rất đông người và xe cộ qua lại. DN đề nghị tỉnh có phương án làm đoạn đường đi vào KCN để tạo thuận lợi cho công nhân.

Bà Phạm Thị Hoài, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Thương mại dịch vụ Đại Lộc HG cho biết DN đang đầu tư trung tâm kinh doanh hoa, cây cảnh trên địa bàn phường Ngọc Châu (TP Hải Dương). Trong quá trình làm thủ tục chấp thuận dự án, công ty được tỉnh tạo điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, việc triển khai đang gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai. Bà Hoài đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo TP Hải Dương tạo điều kiện để DN sớm hoàn thiện thủ tục, đưa dự án vào hoạt động.

Ông Nguyễn Cao Trí, Giám đốc Công ty CP Du lịch Đức Chính (TP Hải Dương) chuyên kinh doanh rác thải và xử lý môi trường cho biết từ trước đến nay vẫn nộp thuế đúng quy định. Tuy nhiên, năm 2018, Cục Thuế tỉnh yêu cầu DN phải nộp 29 triệu đồng tiền phạt chậm nộp thuế. Ông Trí đề nghị Cục Thuế tỉnh làm rõ.

8 giờ 50: Trả lời đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Điện tử Poyon Việt Nam, đồng chí Vũ Đình Tĩnh, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành cho biết bãi rác này có từ lâu, đến nay đã đầy. UBND huyện đã đề nghị UBND tỉnh cho phép chuyển rác về nhà máy xử lý ở xã Việt Hồng (Thanh Hà).                                                           Đồng chí Vũ Đình Tĩnh, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành

Huyện nhiều lần yêu cầu thị trấn Phú Thái không được đốt rác. Chủ tịch UBND huyện Kim Thành đề nghị tỉnh tạo điều kiện sớm cho chuyển rác để bảo vệ môi trường, không ảnh hưởng đến DN.


Về vấn đề này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái cam kết sẽ sớm thực hiện các thủ tục để chuyển rác về nhà máy xử lý ở xã Việt Hồng.

8 giờ 55: Trả lời ý kiến của bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Bánh mứt kẹo Huy Công, đại diện lãnh đạo UBND TP Hải Dương cho biết dự án nạo vét, cải tạo kênh T2 đã được UBND thành phố thực hiện từ lâu. Quá trình làm, thành phố đã vận động nhân dân hiến đất để làm đường. Đến nay, hầu hết người dân đã tự nguyện hiến đất, chỉ còn vướng 2 hộ. UBND TP Hải Dương sẽ tiếp tục vận động 2 hộ này hiến đất để hoàn thiện dự án.

Làm rõ hơn về dự án nạo vét, cải tạo kênh T2, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái khẳng định dự án cần có sự đồng thuận của người dân trong hiến đất làm đường. Đồng chí yêu cầu UBND TP Hải Dương tích cực vận động các hộ dân còn lại tự nguyện hiến đất làm đường.

Bảo đảm cung cấp đủ điện phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

8 giờ 57: Ông Đỗ Trí Thức, đại diện Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) cho biết năm qua, ngành điện có nhiều đổi mới trong sản xuất, kinh doanh. Công ty bảo đảm cung cấp đủ điện phục vụ sản xuất kinh doanh của DN. 

Chỉ rõ hạn chế về việc cấp điện cho DN, ông Thức cho biết các thủ tục liên quan đến cấp điện khá phức tạp. Để giải quyết vấn đề DN nêu, ông Thức khẳng định ngay ngày mai, công ty sẽ làm việc với Điện lực Cẩm Giàng để trực tiếp giải quyết những kiến nghị của DN. 

Để cung cấp điện ổn định, thời gian tới, Điện lực Hải Dương tiếp tục quan tâm nâng cao hạ tầng lưới điện, vận hành ổn định, không để tình trạng mất điện ảnh hưởng đến sản xuất của DN. Đơn vị chủ động khắc phục sự cố thông qua hệ thống camera giám sát.

"Trong năm 2019, việc cấp điện cho các DN sẽ được cải thiện tốt hơn. Đề nghị các DN tạo điều kiện để công ty trực tiếp thi công, giám sát các công trình điện cho DN", ông Thức đề nghị.

Đại diện Điện lực Hải Dương đề nghị UBND tỉnh quan tâm xử lý các vi phạm liên quan đến an toàn hành lang lưới điện, nhất là khu vực thị trấn Gia Lộc. 

9 giờ 10: Làm rõ ý kiến của DN liên quan đến lĩnh vực điện, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái cho biết thực trạng vi phạm hành lang lưới điện trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều năm nay. Nguyên nhân là do quá trình cấp phép các công trình dân dụng chưa được thực hiện nghiêm. Sự phối hợp giữa các ngành liên quan trong quá trình triển khai dự án chưa chặt chẽ nên khi dự án triển khai làm phát sinh vướng mắc.

"Thông thường, việc cung cấp hàng hóa chậm, không bảo đảm chất lượng, không đúng hợp đồng thì người cung cấp sẽ phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, ngành điện lại chưa làm được việc này. Người sử dụng mong muốn chất lượng điện bảo đảm là nguyện vọng chính đáng", đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái chia sẻ.

9 giờ 15: Trả lời ý kiến của DN Đức Chính liên quan đến việc phạt chậm nộp thuế, đồng chí Nguyễn Năng Hoàn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết lỗi này thuộc về DN. Lý do DN doanh nghiệp đưa ra là do cán bộ kế toán ốm.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết thêm từ ngày 26.5.2018, Cục Thuế tỉnh làm việc ngày thứ 7 của tuần cuối cùng trong tháng để giải quyết các vướng mắc cho DN. Sau gần 1 năm thực hiện, Cục Thuế tỉnh đã giải quyết được nhiều vướng mắc cho DN. Việc sổ sách kế toán, ngành thuế thực hiện bằng máy nên cán bộ kế toán của công ty bị ốm, chậm làm sổ sách thì việc chậm nộp sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật. 

9 giờ 20: Sau khi nghe ý kiến của DN và trả lời của các sở, ngành, địa phương liên quan, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan chức năng trả lời trực tiếp có giải quyết được hay không, bao giờ giải quyết và làm thế nào.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngay trong tháng 5, Sở TNMT phải làm rõ xã nào được chuyển rác về nhà máy xử lý ở xã Việt Hồng. "Ưu tiên chuyển rác từ thị trấn Phú Thái về nhà máy ở Việt Hồng xử lý để không ảnh hưởng đến hoạt động của DN. Việc này phải thực hiện ngay trong tháng 5", đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo.

Đối với ý kiến về đường Nhữ Đình Hiền liên quan đến dự án nạo vét, cải tạo kênh T2, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tiếp tục vận động nhân dân hiến đất làm đường. Đoạn đường nào đã giải phóng xong sẽ làm trước. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đại diện DN tập trung nêu các kiến nghị liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN mình. 

Doanh nghiệp mất cơ hội đầu tư do thủ tục hành chính kéo dài

9 giờ 25: Ông Bùi Gia Thuật, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Lai Vu cho biết tháng 3.2011, công ty thuê 1 mảnh đất để thực hiện dự án và đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, tháng 4.2016, công ty mới được phê duyệt phương án hỗ trợ. Đến tháng 10.2016, công ty đã ký hợp đồng thuê đất với Sở TNMT nhưng đã 2 năm nay, doanh nghiệp vẫn không triển khai được dự án được do vướng mắc về các quy định đê điều. Ông Thuật khẳng định đất mà công ty của ông thuê không ảnh hưởng tới đê điều.

"Các ngành xem xét, tháo gỡ khó khăn về vấn đề đê điều và gia hạn thời gian thực hiện dự án, đồng thời cho công ty cơ chế đặc thù, vừa xây vừa xin giấy phép xây dựng", ông Thuật đề nghị.

9 giờ 30: Ông Nguyễn Văn Trung, đại diện một DN tại Chí Linh cho biết tỉnh đã chấp thuận đầu tư nhưng hiện còn vướng ở việc cấp phép xây dựng và giải phóng mặt bằng. Ông Trung đề nghị các sở, ngành tạo điều kiện cho DN vừa giải phóng mặt bằng vừa cấp phép xây dựng. Nếu làm đúng quy trình thì rất mất thời gian, mất đi cơ hội sản xuất, kinh doanh của DN.

Ông Ngô Quang Hoàn, Giám đốc Công ty CP Sản xuất thương mại Thảo Nguyên (Kim Thành) đề nghị tỉnh cần giao cho Hiệp hội DN tỉnh thường xuyên tiếp nhận ý kiến của DN sau đó đề xuất với lãnh đạo tỉnh để giải quyết kịp thời vướng mắc. Việc thực hiện các thủ tục đầu tư cần được giảm bớt những khâu trung gian. 

"Tỉnh có thể nghiên cứu mô hình Trung tâm Hành chính công của Quảng Ninh để cải thiện MTĐT. Hay như tỉnh Bắc Ninh in cuốn sách gửi các DN để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sạch", ông Hoàn đề nghị.

Theo ông Hoàn, thời gian xin cấp phép dự án ở Hải Dương rất lâu. "DN của tôi xin chấp thuận dự án đến nay 4 năm vẫn chưa xong, mất đi nhiều cơ hội ký được các hợp đồng làm ăn lớn. Nếu cứ để DN phải chờ quá lâu như vậy, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh sẽ rất khó được cải thiện", ông Hoàn nói.

9 giờ 40: Bà Thu Anh, chủ một DN cho biết tiền thuế đất của DN do Sở Tài chính tính và chuyển về DN để nộp cho Cục Thuế tỉnh. Từ năm 2015 chuyển sang năm 2016 có nhiều thay đổi về chính sách thuế nhưng Sở Tài chính không thông báo kịp thời cho DN. Năm 2017, Sở Tài chính mới có văn bản tính thuế đất mới của năm 2016. Khi DN biết tiền thuế đất phải nộp tăng, DN đã làm đơn xin miễn giảm nhưng Cục Thuế tỉnh không đồng ý. Nguyên nhân là đơn xin miễn giảm phải được thực hiện từ năm 2016. "Lỗi này không phải do DN mà do Sở Tài chính. Vấn đề này, DN đã đề nghị từ cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với DN từ năm 2018 nhưng đến nay chưa được giải quyết", bà Thu Anh bức xúc.

9 giờ 45: Bà Trần Thị Thu, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh cho biết chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hải Dương năm 2018 tiếp tục tụt hạng so với năm 2017. Theo bà Thu, nguyên nhân là do các sở, ban, ngành của tỉnh chưa sẵn sàng đồng hành cũng DN. Các cơ quan chức năng của tỉnh vẫn nặng về thanh tra, kiểm tra nhiều hơn là hỗ trợ, kiến tạo giúp DN phát triển. 

Bà Thu đề nghị lãnh đạo tỉnh cần cởi mở hơn, lắng nghe DN hơn để có chỉ đạo kịp thời hỗ trợ DN phát triển. Trong các cuộc giao ban của tỉnh liên quan đến các vấn đề kinh tế cần mời các DN tham gia. Những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cần được phổ biến rộng rãi và hướng dẫn DN thực hiện tỉ mỉ, cụ thể hơn. 

Tỉnh cần có khu trung tâm để giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của tỉnh, qua đó quảng bá thương hiệu sản phẩm của DN và xây dựng hiệu quả hơn thương hiệu hàng hóa của tỉnh tới người dân cả nước và vươn ra quốc tế.

10 giờ 00: Trả lời nội dung những vướng mắc của DN tư nhân Lai Vu, đồng chí Vũ Thị Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết năm 2011, DN tư nhân Lai Vu đã được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án. Sở NN-PTNT đã tạm cấp phép cho DN triển khai. Tuy nhiên, đến năm 2016, theo quy định của Trung ương, dự án không nằm trong danh mục được xây dựng nên phải dừng.                                                Đồng chí Vũ Thị Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sau khi nghe lãnh đạo Sở NN-PTNT trả lời, đại diện DN tư nhân Lai Vu cho rằng nội dung trả lời chưa thỏa đáng, còn máy móc. Theo đại diện DN này, vị trí dự án nằm kẹp giữa quốc lộ 5 và đường sắt Hà Nội - Hải Phòng nên không ảnh hưởng đến dòng chảy. 


Nhiều chỉ đạo nóng tại hội nghị

Trước nội dung phản ánh của DN, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định sẽ xem xét, giải quyết vướng mắc trên.

"Tuần tới, tôi sẽ trực tiếp khảo sát vị trí dự án, sau đó sẽ chỉ đạo UBND tỉnh giải quyết vướng mắc cho DN", đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cam kết.

10 giờ 10: 
Trả lời kiến nghị liên quan đến việc thủ tục cấp phép xây dựng quá lâu, đồng chí Trịnh Nam Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết ý kiến của DN vừa nêu chưa chính xác. Thời gian cấp phép xây dựng hiện nay đang được giải quyết trung bình 7,5 ngày, giảm hơn 10 ngày so với trước. Đối với những công trình liên quan đến an toàn cộng đồng sẽ phải mất thời gian thẩm định trước khi cấp phép. 


                                                      Đồng chí Trịnh Nam Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng

Phó Giám đốc Sở Xây dựng đề nghị các DN có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến lĩnh vực xây dựng có thể gọi đến đường dây nóng đăng trên trang thông tin điện tử của sở. DN hoàn toàn có thể thực hiện các thủ tục về phòng cháy, chữa cháy song song với thủ tục xây dựng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Tuy nhiên, nếu DN chưa giải phóng mặt bằng thì Sở Xây dựng chưa thể cấp phép. Để tạo điều kiện cho DN, Sở Xây dựng có thể cấp phép một phần cho công trình đã được giải phóng mặt bằng. 


10 giờ 15: Trả lời kiến nghị của DN liên quan đến thủ tục thuê đất làm dự án ở xã Việt Hưng (Kim Thành), đồng chí Vũ Đình Tĩnh, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành cho biết đầu năm 2019, lãnh đạo DN có gọi điện cho Chủ tịch UBND huyện. Chủ tịch UBND huyện 2 lần mời đến làm việc nhưng DN không đến. 

Sau đó, UBND huyện cử cán bộ tìm hiểu cho thấy hồ sơ xin thuê đất của DN vẫn đang ở UBND xã Việt Hưng. Hồ sơ của DN còn thiếu nên huyện hướng dẫn DN hoàn thiện. Cũng vào thời điểm đó, vị trí xin thuê đất của DN không phù hợp với quy hoạch và sự phát triển của địa phương nên UBND xã Việt Hưng không nhất trí cho DN thuê đất. Đến nay, nhận thấy dự án của DN đề xuất đã phù hợp nên tới đây, UBND huyện sẽ chỉ đạo, hướng dẫn DN hoàn thiện hồ sơ.

10 giờ 25: Trả lời ý kiến của DN liên quan đến thuế đất, đại diện Sở Tài chính đề nghị DN có văn bản gửi Cục Thuế tỉnh và Sở Tài chính để ra quyết định điều chỉnh. Do DN không gửi văn bản đến cơ quan chức năng nên không thể giải quyết được kịp thời vướng mắc mà DN nêu. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái khẳng định lỗi trước hết thuộc về các sở, ngành liên quan. Đồng chí yêu cầu Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh làm việc ngay với DN và báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trong tháng 5. 

10 giờ 35: Ông Nguyễn Hữu Đoan, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh cho rằng MTĐT kinh doanh của tỉnh đã có cải thiện nhưng còn chậm và chưa đáp ứng được yêu cầu. Ông Đoan đề nghị sau cuộc đối thoại này, tỉnh nghiên cứu đổi tên hội nghị đối thoại với cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh là hội nghị đối thoại, đề xuất, hiến kế cải thiện MTĐT, kinh doanh. Việc đối thoại với DN nên được triển khai, tiếp xúc ở cấp huyện, cấp xã vì thực tế DN tư nhân ở các cấp này rất lớn. 

Ông Đoan đề nghị DN cần xác định việc tham gia các hội nghị đối thoại là trách nhiệm xã hội của DN. Thông qua cuộc đối thoại sẽ giải quyết được nhiều khó khăn, vướng mắc cho DN, vừa góp ý kiến cho tỉnh để cải thiện MTĐT

Tỉnh cần nghiên cứu, xây dựng đề án đánh giá năng lực cạnh tranh cấp huyện và tiếp tục ký cam kết cải thiện MTĐT với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong năm 2019 để tranh thủ các tư vấn của chuyên gia VCCI, qua đó đẩy mạnh cải cách TTHC, nâng cao chỉ số PCI của tỉnh.

10 giờ 40: Ông Vũ Đức Mạnh, đại diện Công ty TNHH GFT Unique hoạt động trong lĩnh vực may mặc trong cụm công nghiệp (CCN) Thanh Giang (Thanh Miện) cho biết gặp khó khăn về vấn đề môi trường. Năm 2017, DN thuê một doanh nghiệp thực hiện thủ tục đánh giá tác động môi trường. Khi đi vào hoạt động, DN đã phải làm thêm một số hạng mục để nước thải đạt mức A mới đủ điều kiện thải nước ra môi trường. “Trong khi đó, chúng tôi thấy cũng trong CCN Thanh Giang nhưng một số DN khác chỉ cần đạt mức B đã được xả thải ra môi trường còn riêng DN của chúng tôi phải đạt mức A”, ông Mạnh đặt câu hỏi và đề nghị cần có sự công bằng trong thực hiện các quy định.

10 giờ 50: Đại diện Hiệp hội DN nhỏ và vừa của tỉnh kiến nghị các cơ quan công quyền của tỉnh cần giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN tích cực hơn nữa. Các sở, ngành cần “cầm tay, chỉ việc” để DN biết hồ sơ của mình thiếu những gì, đang ở đâu. Chỉ số PCI của tỉnh tụt lùi trong nhiều năm trở lại đây nên cần xác định rõ điểm nghẽn, vướng mắc ở đâu, quy định trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu từng sở, ngành và UBND cấp huyện.

Tỉnh cũng cần chỉ đạo đơn vị chuyên môn kiểm tra, xem xét tình trạng tiền thừa trong ngân sách hằng năm để đầu tư cho phát triển, tránh tình trạng tiền ngân sách còn trong khi nhiều dự án cần đầu tư lại thiếu vốn. Văn hóa giao tiếp, ứng xử của các cán bộ của các sở, ngành cần nâng cao hơn nữa để giải quyết hiệu quả công việc cho người dân và DN.

11 giờ 00: Liên quan đến việc xả thải ra môi trường tại CCN Thanh Giang, đồng chí Vũ Ngọc Long, Giám đốc Sở TNMT cho biết đối với DN đang hoạt động tại CCN, cơ quan Nhà nước khuyến khích các DN đánh giá tác động môi trường. Trả lời tại sao có những DN trong CCN Thanh Giang, nước thải chỉ cần đạt mức B đã được xả ra môi trường trong khi Công ty TNHH GFT Unique lại phải đạt mức A, đồng chí Vũ Ngọc Long cho biết sẽ xem xét đánh giá lại các tiêu chuẩn về đánh giá tác động môi trường của các DN khác để bảo đảm công bằng.

Đối với ý kiến của DN tư nhân Bình Minh, Sở TNMT khẳng định việc khai thác đá ở đồi A2 của Công ty TNHH Vicem Hoàng Thạch có giấy phép, hiệu lực đến ngày 25.3.2020. Như vậy, giấy phép khai thác đá của Công ty TNHH Vicem Hoàng Thạch vẫn còn hiệu lực. 

Giám đốc sở, lãnh đạo địa phương mỗi tháng dành từ 3 - 5 ngày đi thực tế

11 giờ 15: 
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Với tình thần “đồng hành cùng doanh nghiệp”, hội nghị đối thoại giữa cộng đồng DN với lãnh đạo tỉnh đã tiếp nhận gần 20 lượt ý kiến của DN. Tại hội nghị này, nhiều kiến nghị của DN đã được đại diện các sở, ban, ngành liên quan và các đồng chí lãnh đạo tỉnh trả lời thấu đáo và được cộng đồng DN đánh giá cao. Lãnh đạo tỉnh đề nghị các DN tiếp tục gửi những khó khăn, vướng mắc bằng văn bản về ban tổ chức để được trả lời thấu đáo.


          Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển ghi nhận sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua có sự đóng góp lớn của cộng đồng DN. Các DN đầu tư trên địa bàn tỉnh đều tích cực mở rộng sản xuất, kinh doanh. Số lượng DN thành lập mới không ngừng tăng. Cộng đồng DN Hải Dương tiếp tục có sự lớn mạnh. Song, thực tế cho thấy chúng ta chưa thấy hài lòng với kết quả đã đạt được trong thời gian qua, nhất là chỉ số PCI của tỉnh chưa đạt kết quả như mong muốn. Những nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền chưa thực sự quyết liệt, 
MTĐT chưa cải thiện nhiều. 

Khẳng định những hạn chế, yếu kém cản trở hoạt động đầu tư của DN cần được tháo gỡ ngay trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết sẽ yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung cải thiện MTĐT kinh doanh để có thêm nhiều DN tìm đến Hải Dương đầu tư. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở, ban, ngành liên quan cần đổi mới cách tiếp cận DN. Các hội, hiệp hội đại diện cho cộng đồng DN gửi báo cáo hằng tháng hoặc hằng quý cho lãnh đạo tỉnh. Lãnh đạo tỉnh sẽ trực tiếp nắm bắt và xử lý tất cả kiến nghị của DN đã nêu. 

UBND tỉnh rà soát, nghiên cứu xây dựng đề án, chương trình có tầm nhìn xa hơn để phát triển DN. Ngoài quan tâm phát triển DN mới, tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các DN đã hoạt động trên địa bàn mở rộng sản xuất kinh doanh. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Đức Sáng chủ trì giải quyết kiến nghị của DN hoạt động trong lĩnh vực dược, vật tư y tế ngay trong tháng 4. Chậm nhất đến 30.6, Sở Kế hoạch và Đầu tư phải báo cáo những vấn đề DN nêu. Các sở, ban, ngành nói phải đi đôi với làm. Mỗi tháng, người đứng đầu các sở, ngành, địa phương dành từ 3-5 ngày để tìm hiểu cộng đồng DN đang gặp khó khăn, vướng mắc gì, qua đó có giải pháp cụ thể tháo gỡ kịp thời. Bí thư, Chủ tịch UBND các cấp cùng vào cuộc để hỗ trợ DN cùng phát triển. 

Nhân hội nghị này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các DN cần xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh bền vững. Các DN cần hỗ trợ nhau cùng phát triển, có trách nhiệm với người lao động, xã hội và địa bàn nơi DN sản xuất, kinh doanh. Thực hiện đầy đủ quy định, chính sách, pháp luật của Nhà nước. “Mỗi cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị hãy làm tốt chức năng của mình hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, trong đó có cộng đồng DN”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển kêu gọi. 

Theo baohaiduong.vn

 
Các bài liên quan
Cơ hội lớn cho công nghiệp hỗ trợ (08/03/2019)
Giúp doanh nghiệp bán hàng trên Amazon (22/02/2019)
Hải Dương: Thắp lửa cho tinh thần khởi nghiệp kinh doanh (14/11/2018)
Hải Dương: Nhiều dự án tăng thêm vốn đầu tư và doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng (09/10/2018)
Phát động Chương trình khởi nghiệp Hải Dương (30/09/2018)
 
Quay lạiXem tiếp