LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay31 
 Hôm qua105
 Tuần này318 
 Tất cả84186 
IP: 54.196.42.8
 

TIN TỨC
Cải thiện môi trường đầu tư: Đừng để "trên nóng - dưới lạnh"
(Cập nhật: 22/05/2017)
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được khảo sát, công bố từ năm 2005. Nhiều năm qua, trong 63 tỉnh, thành phố, PCI của Hải Dương chỉ xếp từ 31 - 41.
 


Doanh nghiệp nêu kiến nghị với ngành thuế

Phần lớn các chỉ số thành phần cấu thành PCI của tỉnh còn ở mức trung bình. Điều này cho thấy môi trường kinh doanh của tỉnh chưa được cải thiện rõ rệt.

Trước thực trạng này, tháng 9.2016, UBND tỉnh đã ban hành Đề án “Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh Hải Dương giai đoạn 2016-2020”. Hàng loạt các chương trình, kế hoạch, các chỉ thị và quy định của tỉnh được ban hành nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển. Tỉnh ủy, UBND tỉnh định kỳ tổ chức các hội nghị đối thoại với cộng đồng DN để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho họ. Lãnh đạo tỉnh luôn xác định PCI là thước đo quan trọng để thu hút nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại hội nghị đối thoại với cộng đồng DN ngày 27.4.2017 vừa qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng việc nâng hạng chỉ số PCI là hết sức quan trọng và phải thực hiện ngay. Đồng chí yêu cầu sau hội nghị này, các cấp, các ngành trong tỉnh phải có kế hoạch cụ thể để tăng điểm PCI.

Như vậy, cải thiện chỉ số PCI đã và đang nhận được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của tỉnh. Tuy nhiên, tại các sở, ngành, UBND cấp huyện, các biện pháp triển khai chưa có hiệu quả rõ rệt. Nội dung chỉ đạo thực hiện chưa cụ thể và quyết liệt. Nhận thức của cán bộ các ngành, địa phương về PCI còn hạn chế. Thậm chí, có cán bộ không biết PCI là gì và được đánh giá như thế nào. Việc phối hợp triển khai, tuyên truyền về PCI chưa chặt chẽ dẫn tới tinh thần phải nâng cao PCI chưa chuyển tải được đến cấp cơ sở và các cán bộ.

Tại Cục Thuế tỉnh, mặc dù đơn vị đã xây dựng kế hoạch nâng cao chỉ số PCI cấp tỉnh năm 2017, định hướng đến năm 2020, song một số cán bộ Phòng Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế không nắm được và cũng không biết đến Đề án “Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2020” của UBND tỉnh. 

Năm 2016, trong 10 chỉ số PCI thì tỉnh Hải Dương có 4 chỉ số giảm điểm. Trong đó, có 2 chỉ số liên quan đến ngành thuế là tính minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin; chi phí thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước. Qua khảo sát gần 230 DN trong tỉnh thì có 30% số DN cho rằng cán bộ không hướng dẫn đầy đủ, tận tình trong quá trình làm thủ tục hành chính, 35% số DN cho rằng thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, phí và lệ phí có nhiều phiền hà... 

Việc thanh tra, kiểm tra chồng chéo cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Năm 2016, có 13% số DN dân doanh và 15% số DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được khảo sát cho biết bị trùng lặp về nội dung kiểm tra, thanh tra giữa các cơ quan. Hiện nay, Thanh tra tỉnh mới đang tiến hành rà soát các cuộc thanh tra, kiểm tra của các đơn vị trong năm 2017 để tránh trùng lặp, chồng chéo. Mặc dù được UBND tỉnh giao nhiệm vụ là cơ quan đầu mối chủ trì chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, đánh giá, tổng hợp về chỉ số chi phí không chính thức nhưng đến nay, Thanh tra tỉnh vẫn chưa xây dựng được kế hoạch hành động, triển khai thực hiện.

Đến nay, phần lớn các huyện chưa xây dựng được kế hoạch thực hiện giải pháp nhằm nâng cao chỉ số PCI. Phòng Tài chính - Kế hoạch cấp huyện được giao nhiệm vụ theo dõi, tổng hợp, báo cáo và tham mưu xây dựng kế hoạch nâng cao chỉ số PCI. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, đại diện một số Phòng Tài chính - Kế hoạch cấp huyện đều cho rằng hầu hết các thủ tục hành chính và những khó khăn, vướng mắc của DN liên quan đến các sở, ngành. DN không thường xuyên phối hợp với địa phương trong hoạt động. Đại diện Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Thanh Miện cho biết khi cần thông tin, số liệu về DN hoạt động trên địa bàn huyện thì phòng phải liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư. Còn tại huyện Kim Thành, ông Lê Anh Dũng, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện cho biết: “Nâng cao chỉ số PCI là nhiệm vụ có tầm vĩ mô. Để xây dựng được kế hoạch thực hiện cần có thời gian!”.

Thực trạng "trên nóng - dưới lạnh" đang diễn ra. Do đó, để đề án nâng cao PCI của tỉnh đi vào thực chất, đạt hiệu quả thiết thực, tạo thuận lợi cho DN, các sở, ngành, địa phương cần khẩn trương vào cuộc. Tỉnh cần có những biện pháp quyết liệt hơn nữa, gắn trách nhiệm của người đứng đầu mỗi địa phương, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Theo baohaiduong.vn
 
Các bài liên quan
Chi cục Thuế Tp Hải Dương tổ chức hội nghị giới thiệu chính sách thuế mới sửa đổi, bổ sung và đối thoại doanh nghiệp năm 2017 (12/05/2017)
Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Thông tư 37 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn (11/05/2017)
Tương lai đang hình thành ngay trước mắt chúng ta (09/05/2017)
Bao bọc doanh nghiệp lớn sẽ hạn chế cạnh tranh (05/05/2017)
Thuế - Hải quan: Cải cách không có điểm dừng! (05/05/2017)
 
Quay lạiXem tiếp